Ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm, một loại bệnh hô hấp thường gặp ở loài chó. Ở nước ta, giai đoạn chuyển mùa ở miền Bắc với nhiều đợt đón gió lạnh, độ ẩm cao là thời điểm cún cưng dễ mắc bệnh nhất. Thực chất chứng bệnh này là một dạng viêm cuống phổi, tương tự như bệnh viêm phổi thường thấy ở người. Căn bệnh này phổ biến toàn thế giới và hầu như mọi chú chó đều nhiễm bệnh ít nhất một lần trong đời.

Triệu chứng của bệnh ho cũi chó

Chó nôn mửa

+ Ho khan là triệu chứng phổ biến nhất.

+ Tiếng ho nghe như tiếng ngỗng kêu.

+ Nôn ọe

+ Chảy nước mũi

Trong trường hợp bệnh nhẹ, chó vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Ở những trường hợp nặng hơn, các triệu chứng có thể diễn biến phức tạp, bao gồm viêm phổi, chán ăn, sốt, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Những chú cún con chưa được tiêm phòng, hay những chú cún bị suy giảm hệ miễn dịch có khả năng mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng nhất.

Điều trị bệnh ho cũi chó

Nếu phát hiện cơn ho ở cún cưng, tốt nhất bạn hãy đưa nó đến phòng khám thú y. Trong một số trường hợp nhẹ hơn, bạn có thể để bệnh tự khỏi, nhưng vẫn phải theo dõi tình trạng bệnh của cún sát sao và lưu ý những điều sau:

- Chó mắc bệnh ho cũi nên được tách riêng khỏi những chú chó khỏe mạnh.

- Máy làm ẩm hoặc máy bốc hơi nước có thể xoa dịu bệnh. Bạn có thể cho cún vào phòng tắm trong lúc bạn tắm, hơi nước bốc lên có thể làm dịu khoang họng tấy rát của cún.

- Giữ cún tránh xa khói thuốc lá hay các loại khói độc hại, có mùi khó chịu.

Giữ cho chó chánh xa khói thuốc

- Bạn có thể dùng đến thuốc làm giảm các cơn ho hay thuốc chống vi khuẩn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết chúng có tác dụng với chú cún của bạn hay không.

- Nếu thấy cún cưng kéo ngược lại dây đeo cổ khi được dắt đi bộ - dấu hiệu cho thấy cổ họng chúng đang khó chịu – hãy thay các loại dây đeo cổ bằng harness (khung dây đeo vào ngang người cún) cho đến khi cơn ho suy giảm.

- Đảm bảo cún cưng được ăn uống và ở trong môi trường không bị đe dọa, áp lực.

Thông thường, các dấu hiệu ho cũi ở chó sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 3 tuần. Đối với những chú chó con, chó về già hoặc những chú chó bị suy giảm miễn dịch, con số này có thể lên tới 6 tuần hoặc hơn. Trong một số trường hợp, chó vẫn có thể mang khả năng lây nhiễm cho những con khác ngay cả khi các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất.

Sau một tuần điều trị, tình trạng của cún cưng sẽ khá dần lên, nhưng hãy để ý xem bao nhiêu lâu thì các triệu chứng bệnh hoàn toàn chấm dứt. Nếu cún cưng bị chảy nước mũi, thở gấp, không chịu ăn hay có dấu hiệu hôn mê, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, các ca ho cũi nặng ở chó có thể dẫn đến viêm phổi.

Phòng bệnh ho cũi chó

Để giảm thiểu nguy cơ cún cưng mắc bệnh ho cũi, bạn nên tránh đưa chúng đến những nơi công cộng, tập trung nhiều động vật. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả dĩ, tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh đảm bảo nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra loại vaccine phù hợp nhất, vì một số loại vaccine có thể gây ra những tác dụng phụ đáng lo ngại. Các loại vaccine phòng ngừa viêm phế quản thường chỉ được dùng cho những chú chó với nguy cơ mắc bệnh cao.

Chánh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Ngay cả khi những người chủ đã đề phòng từ trước thì cún cưng vẫn có thể lây nhiễm căn bệnh đường hô hấp này. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn luôn quan sát cún cưng kĩ càng và chuẩn bị trong trường hợp cún lây nhiễm bệnh.

Căn bệnh này trước đây hầu như không ảnh hưởng đến con người, tuy nhiên trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus bordetella có thể gây bệnh ở người, nhất là những người có hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường những người lớn khỏe mạnh có thể an tâm vì nguy cơ mắc bệnh rất thấp, nhưng trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh đến gần và tiếp xúc với chó mắc bệnh ho cũi.

Bài viết liên quan: 

CÁCH TRỊ BỆNH CARRE Ở CHÓ
BỆNH THIẾU VITAMIN B Ở CHÓ BECGIE
10 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT