Chó Becgie thuần chủng là một trong những giống chó thông minh nhất. Chính vì lẽ đó, chó Becgie lông dài được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều trại chó Becgie thuần chủng với đàn có quy mô lớn. Vì quá phố biến nên khả năng chú chó Becgie bị lai tạp rất cao. Nhiều người có quan điểm chó Becgie lông dài là chó Becgie thuần chủng. Bạn hãy cùng Trại chó Hoàng Minh tìm nhưng đặc điểm chó Becgie thuần chủng dễ dàng nhận biết nhất.

Chó Becgie lông dài và chó Becgie thuần chủng.

Ở Đức, người ta thường gọi chó lông dài là Altdeutsche Schäferhunf. Theo tiếng Đức có nghĩa chó chăn cừu. Nhìn chúng như những con sư tử, dũng cảm và gan lì, trầm hơn. Từ cổ xưa, giống chó chăn cừu đã có bộ lông dài. Tuy nhiên, theo quan niệm thẩm mỹ, chó lông dài không được đẹp, những con lông dài không còn được nhân giống và dần trở thành gien lặn. Tất cả con lông ngắn ngày nay đều mang bộ di truyền một vài dòng lông dài. Chó lông dài thông minh không kém dòng lông ngắn, khả năng làm việc cũng khá hiệu quả.

Dòng lông ngắn phục vụ mục đích đi show nên ít nhiều thiếu đi những đặc tính nổi trội của dòng lông dài. Hiện nay, có rất nhiều trại chuyên nhân giống chó Becgie lông dài. Ở nhiều nơi, chó lông dài bán ra còn đắt hơn dòng lông ngắn. Tuy nhiên chó lông ngắn vẫn được ưa chuộng và phổ biến hơn rất nhiều.

Cách nuôi chó becgie

 

Đặc điểm của chú chó Becgie thuần chủng, có nhất thiết phải là chó Becgie lông dài

Lông:

Chó Becgie lông dài, lông như rẽ đôi, lông dài ở đuôi, chân và tai. Lông dài, mềm, có 2 lớp lông trong vài lớp lông ngoài. Lông ngắn hơn ở trước chân, trong tai, đầu, dài hơn ở sau tai và khuỷu chân, hông. Lông đậm màu, thẳng.

Có một điểm khá dễ nhận biết là chó Becgie lông dài thì lông bị thấm nước còn giống lông ngắn thì không. Theo quan niệm thì chó lông ngắn tốt hơn. Một năm chó Becgie thuần chủng thay lông 1 lần.

Sắc màu lông:

GSD thường sẽ có màu xám thanh và màu vàng lửa. Màu đen tuyền là chó working dùng trong quân đội.

Chó becgie lông dài

 

Cân nặng:

– Chó đực : Nặng khoảng từ 32kg đến 45 kg .Chiều cao 66cm

– Chó cái : Nhỏ hơn, nặng từ 28kg đến 32kg, cao trung bình 55cm

Đầu chó :

Chó becgie đực to hơn chó becgie cái, đầu tương xứng với thân, lưỡi khô mõm chắc.

Tai chó :

Tai chó becgie thuần chủng vểnh ra trước, thường dựng đứng từ 3 đến 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng mà chó chưa dựng tai thì sau này sẽ rất khó dựng, khi đó chó becgie này bị đánh giá là lỗi dựng tai

Răng chó becgie

Răng đủ 42 chiếc, chắc khỏe. Hàm dưới đủ 20, hàm trên đủ 42 chiếc. Giữa 2 răng phải khít khoảng cách nhỏ, răng phải bắt chéo nhau giữa hàm trên và hàm dưới răng cửa.

Cổ Becgie:

Cổ ngang cân đối, khi tức giận cổ chó cao hơn, khi chạy sẽ thấp hơn bình thường.

Thân chó :

Thân có độ dài cân đối với chiều cao của chó tính đến vai. Ngực chó không được rộng quá. Ngực không quá tròn, không quá phẳng. Bộ ngực tốt thể hiện con chó becgie khỏe mạnh, thông minh, hoạt động tốt.

Đuôi:

Đuôi cong, dài quá đất khi ta vuốt xuống, đuôi không bị xoắn, không bị thẳng, hơi thõng xuống. Nếu đuôi quá thẳng hoặc quá xoắn thể hiện chó nhát hoặc thần kinh không tốt.

Thường để nhận biết các đặc điểm của 1 con chó thuần chủng, giống tốt, chó phải qua 6 tháng tuổi hoặc đã thực sự trưởng thành. Chó Becgie con khá khó để nhận biết. Tuy nhiên, ta có thể nhận biết qua bố hoặc mẹ. Thường thì chó con sẽ giống Becgie bố đến 80%.

Chó Becgie Đức thuần chủng là dòng chó thông minh, thần kinh tốt, rất dũng cảm, thích nghi và khá thân thiện với con người. Chó Becgie thường được chọn để làm chó nghiệp vụ, bảo vệ và trở thành người bạn thân thiết ở rất nhiều gia đình.