Nguyên nhân chó gầy  và 4 Phương pháp vỗ béo chó 

Nếu chó của bạn trở nên đặc biệt gầy, bạn sẽ cần biết những cách thích hợp để “vỗ béo” nó. Chìa khóa để vỗ béo chó của bạn là cho ăn ít và thường xuyên, cho ăn bổ sung để điều chỉnh bất kỳ sự thiếu hụt nào trong chế độ ăn uống và đảm bảo vật nuôi được tẩy giun đầy đủ. Tuy nhiên, nếu chó của bạn kém ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc chó bị tiêu chảy hoặc có vẻ không khỏe, hãy luôn đưa thú cưng của bạn đi khám bác sĩ thú y. Dù nguyên nhân là gì, điều quan trọng là phải giữ cho cân nặng của chó ở mức khỏe mạnh, vì điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng chúng phát triển và có tuổi thọ cao.

Dưới đây là 4 Phương pháp Tìm ra nguyên nhân khiến chó của bạn bị sụt cân

I, Phương Pháp 1

1, Tìm hiểu xem có lý do hợp lý nào khiến chó của bạn bị thiếu cân hay không. 

 • Nếu bạn biết lý do tại sao chó bị thiếu cân, chẳng hạn như chó cái gần đây đã nuôi một lứa chó con, hoặc một con chó bị ngược đãi, thì việc vỗ béo con chó sẽ tương đối dễ dàng
 • Đảm bảo theo dõi chú chó thiếu cân để bạn có thể tìm ra bất kỳ vấn đề nào có thể dễ dàng khắc phục. 

2, Đánh giá sức khỏe tổng thể chó của bạn. 

Nếu bạn nghi ngờ chó của mình bị ốm hoặc nếu bạn nhận thấy giảm cân không rõ nguyên nhân, chó của bạn đột nhiên chán ăn mà không rõ lý do.

Tất cả các loại bệnh tật đều có thể cản trở khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể và dẫn đến giảm cân. Nếu đúng như vậy, chó gần như chắc chắn sẽ có một số dấu hiệu bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác khát, thiếu năng lượng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc thay đổi hình dạng cơ thể.

 • Các tình trạng có thể gây giảm cân bao gồm: thiếu men tụy, đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, ung thư và bệnh viêm ruột.
 • Một lần nữa, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì hãy đưa chó của bạn đi kiểm tra bác sĩ thú y.

 

Tìm hiểu xem có lý do hợp lý nào khiến chó của bạn bị thiếu cân hay không

II, Phương pháp 2

Điều chỉnh lượng calo bạn cung cấp cho chó

1, Kiểm tra trọng lượng thực tế của chó so với trọng lượng lý tưởng của giống chó đó

Dễ dàng nghĩ rằng một con vật cưng nhẹ cân, trong khi thực tế có thể là nó chỉ nhẹ cân hơn một con chó béo phì cùng giống mà bạn tình cờ biết. Có thể con chó của bạn thực sự ổn, nhưng con chó kia quá béo!

2, Kiểm tra bao bì thực phẩm so với trọng lượng lý tưởng của chó. 

Đối với những con chó gầy nhưng tràn đầy năng lượng và phân khuôn, bước đầu tiên là kiểm tra xem chúng có nạp đủ calo cho mỗi bữa ăn hay không. Một con chó có thể giảm cân vì nó sử dụng nhiều calo hơn lượng nó đang ăn. Điều này có thể đơn giản - như khi con chó không được cho ăn đủ thức ăn. Nếu đúng như vậy, thì việc tăng thêm khẩu phần ăn của nó là một mẹo nhỏ.

 • Cách đơn giản nhất để làm điều này là so sánh cân nặng lý tưởng của chó với lượng cho ăn được đề xuất trên bao bì thực phẩm.
 • Nếu con chó của bạn là một giống chó cụ thể, có rất nhiều thông tin trực tuyến về trọng lượng lý tưởng của giống chó đó. Hãy chọn cân nặng mà bạn muốn con chó đạt được, thay vì cân nặng hiện tại. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một con chó becgie đực thì một con chó có kích thước trung bình sẽ nặng từ 38kg tới 45kg.

3, So sánh lượng thức ăn bạn đã cho chó ăn với lượng thức ăn được khuyến nghị. 

Đo lường một phần thông thường trong lượng thức ăn hàng ngày cho chó của bạn theo trọng lượng. Ghi lại trọng lượng của thực phẩm và so sánh với lượng khuyến nghị trên bao bì thực phẩm.

 • Thật thú vị khi lưu ý rằng một số khuyến nghị trong số này thực sự cao hơn 25% so với những gì chó của bạn cần

4, Quyết định lượng thức ăn cho chó của bạn tăng lên bao nhiêu. 

Đây có thể là một quyết định khó khăn vì mỗi loại thực phẩm chứa lượng calo khác nhau và kích thước của chó cũng khác nhau rất nhiều. Theo nguyên tắc chung, tăng lượng thức ăn không quá 10% so với số lượng ban đầu.

 • Vì vậy, nếu bạn đang cho ăn 400g một ngày, thì cứ tăng thêm 10% thì thêm 40g nữa, bạn sẽ chia thành 2 bữa, mỗi bữa 220g.
 • Cho ăn thức ăn này trong 2-3 ngày và kiểm tra chó không bị tiêu chảy, lúc đó bạn có thể thêm 10% nữa, v.v.

5, Tăng dần lượng thức ăn cho chó ăn. 

Đột ngột cho ăn nhiều thức ăn hơn là một nguyên nhân làm rối loạn sự cân bằng của ruột và gây ra tiêu chảy. An toàn hơn nhiều là tăng dần khẩu phần ăn và theo dõi việc đi vệ sinh của chó để đảm bảo nó có thể thích nghi được.

 • Nếu con chó bị tiêu chảy thì nó đang mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá và vì vậy những nỗ lực của bạn chẳng là gì cả.

 

Điều chỉnh lượng calo bạn cung cấp cho chó

Điều chỉnh lượng calo bạn cung cấp cho chó

III, Phương pháp 3

Thay đổi chế độ ăn uống cho chó của bạn

1, Cho chó ăn thức ăn giàu vitamin. 

Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt... cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine...).

Tuy nhiên thịt bò miếng rất đắt, ta có thể chuyển sang thịt bò vụn hoặc vụn thịt bò xay giá trị dinh dưỡng không cao bằng thịt bò miếng nhưng giá thành lại rẻ hơn 6 lần so với thịt bò miếng

Gan là một trong những thực phẩm giàu vitamin B12. Bạn có thể cho chó ăn gan lợn hoặc gan gà gà nấu chín hai hoặc ba lần một tuần như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

 • Ví dụ: bạn có cho một con chó nặng 20 kg ăn 200-400 gram thịt bò xay kết hợp với 100-200 gram hạt khô mỗi ngày
 • Hoặc 100 đến 150 gram gan nấu chín trộn cơm
 • Trứng cũng chứa nhiều B12. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều Vitamin A, Riboflavin, Folate, Vitamin B12, Sắt, Selen và Axit béo. Cho chó ăn trứng sống, thêm một quả trứng ba lần một tuần vào thức ăn của chúng.
 • Nhớ bổ sung dần dần những loại thức ăn này để chúng không gây khó chịu cho dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa

2, Chuyển dần sang thức ăn cho chó có năng lượng cao. 

Thức ăn cho chó năng lượng cao có nghĩa là chúng có hàm lượng calo cao và có thể dễ dàng được hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng gầy và hốc hác, đồng thời giúp tăng cân cho chú chó gầy của bạn.

Các thương hiệu tốt để thử bao gồm:  Thức ăn hạt khô ROYAL CANIN-Club Pro Junior  hoặc Pro-Adult,  Smart Heart Puppy Power Pack hoặc Adult Power Pack

Lưu ý nhỏ: Bạn cũng có thể thử chuyển sang thức ăn cho chó con. Thức ăn cho chó con chứa nhiều calo hơn thức ăn thông thường, vì nó được thiết kế để phục vụ nhu cầu năng lượng cao của những chú chó con đang lớn. Mặt trái của nó là thức ăn cho chó con có lượng đạm phong phú và có thể làm rối loạn tiêu hóa đối với một vài chú chó có đường ruột không được tốt.

3, Chuyển thức ăn ướt sang thức ăn khô hoặc ngược lại.

 Hãy tưởng tượng bạn đang ăn cùng một loại thức ăn khô, cùng một loại ngũ cốc hoặc súp, ngày này qua ngày khác. Bạn có thể sẽ cảm thấy nhàm chán với nó. Chó có thể cảm thấy buồn chán tương tự với thức ăn của chúng. Đôi khi chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn đóng hộp ướt hoặc ngược lại, sẽ rất hiệu quả và khiến chó bắt đầu ăn trở lại.

 • Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thức ăn ướt chứa ít calo hơn nhiều so với thức ăn khô. Đối với cùng một khối lượng thức ăn, thức ăn ướt chỉ chứa một phần tư lượng thức ăn khô, vì vậy một ít thức ăn khô có giá trị bằng nhiều thức ăn ướt. Điều này là do thức ăn ướt có 60 - 80% là nước, vì vậy mặc dù nó có thể ngon miệng hơn, nhưng bạn có khả năng làm đầy dạ dày của chó và cung cấp cho nó không đủ calo.

4, Cho chó ăn công thức nấu ăn tự chế biến đã được bác sĩ thú y phê duyệt. 

Cho chó ăn theo công thức nấu ăn tự làm có thể mang lại sự đa dạng cho chế độ ăn uống của chó, khiến chúng thích thú hơn với thức ăn của mình.

 • Công thức mẫu này dành cho một con chó nặng 10 kg mà bạn có thể chia làm hai cho một con chó 5 kg hoặc gấp đôi số lượng cho một con chó 20 kg. Thức ăn cho chó bao gồm: 100 gram thịt gà đã nấu chín, bỏ da; 1 chén gạo lứt nấu chín; 1 chén đậu Hà Lan và cà rốt; 1 thìa dầu thực vật. Nấu chín tất cả các thành phần này và trộn chúng với nhau.
 • Hãy thử các công thức nấu ăn khác như: thịt bò vụn hoặc gan, thịt lợn... hoặc thức ăn thô này .

 

Thay đổi chế độ ăn uống cho chó của bạn

Thay đổi chế độ ăn uống cho chó của bạn

 

IV, Phương pháp 4

Giải quyết tình trạng sức khỏe cơ bản của con chó của bạn

1, Sử dụng vtamin. 

Các vitamin B chủ yếu tham gia vào hệ thống enzym làm tăng sự thèm ăn của chó, và trong quá trình chuyển hóa năng lượng của chất béo, protein và carbohydrate. Nói tóm lại, chúng dễ dàng chuyển đổi các nguồn năng lượng như chất béo, protein và carbohydrate thành năng lượng, cung cấp cho thú cưng của bạn năng lượng cần thiết để tăng trưởng và duy trì. Năng lượng dư thừa do sự gia tăng cảm giác thèm ăn và tiêu thụ mang lại sau đó sẽ được chuyển hóa thành chất béo và sẽ ngăn chặn quá trình dị hóa cơ bắp, hoặc lãng phí.

2, Tẩy giun cho chó bằng thuốc tẩy giun. 

Nên tẩy giun thường xuyên cho chó vì giun cạnh tranh thức ăn trong đường ruột của chó và gây ra tình trạng cơ thể kém, âm thầm hút dinh dưỡng từ chó của bạn. Ngược lại, một con chó bị giun nặng có thể có bụng, nhưng xương sườn và xương hông bị mất lớp mỡ và trở nên mập mạp.

3, Cho chó uống thuốc bổ sung năng lượng. 

Những con chó đang hoạt động, làm việc, cho con bú, thường xuyên di chuyển hoặc làm quen với nhà mới có xu hướng gầy và chán ăn. Bạn có thể cho những chú chó này bổ sung năng lượng có chứa carbohydrate và vitamin dễ hấp thụ.

 • Một ví dụ điển hình về chất bổ sung năng lượng là Nutri-Plus Gel®. Bạn có thể cho chó uống 1 đến 2 thìa cà phê cho mỗi 5 kg thể trọng hoặc 10 cm (3,9 in) gel mỗi ngày
 • Có thể cho chó của bạn uống vitamin B1 để kichd thích ăn uống, 1 chú chó nặng 20kg có thể cho uống 3 viên vitamin B1, 30-40kg uống 5 viên
Giải quyết tình trạng sức khỏe cơ bản của con chó của bạn

Giải quyết tình trạng sức khỏe cơ bản của con chó của bạn

 

Tạo lập môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ

Bên cạnh chú ý về chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày cho cún thì cách nuôi chó nhanh mập chúng ta cũng cần chú ý về không gian sống cần thoáng mát, không quá nóng hay quá lạnh cũng như chuồng trại luôn sạch sẽ.

Ngoài ra chúng ta cũng nên vệ sinh, tắm rửa cho các chú cún để giữ cho cơ thể chó luôn sạch sẽ và thoải mái nhất. Vì khi cơ thể sạch sẽ khỏe mạnh thì cún mới có thể hấp thu các loại thức ăn và phát triển nhanh cả về thể chất lẫn sự thông minh, nhanh nhẹn.

Trên đây là bật mí các cách nuôi chó mau mập ít tốn kém mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này các bạn sẽ biết cách nuôi chó khỏe mạnh, ham ăn và áp dụng thành công với các chú cún nhà mình.