Huấn luyện một chú chó bình thường đã khó và huấn luyện một chú chó “ngỗ ngược” thì càng khó khăn hơn. Nhưng điều đó chẳng là vấn đề gì cả so với các chuyên gia dưới đây, họ đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện các chú chó. Vậy ta cùng lắng nghe xem họ chia sẻ với ta những gì nhé!

Ông Morita Makoto – Nhà huấn luyện chó bằng đôi tay thần kỳ

     Năm 2006, ông Morita đã vinh dự nhận chức vô địch về lĩnh vực huấn luyện chó trong game show của đài truyền hình Nhật Bản. Morita là người chủ trương huấn luyện chó bằng đôi bàn tay. Từ sự vuốt ve trên mình chú chó để tạo mối quan hệ thân thiện sau đó phân tích cho chúng biết những gì được và không được làm. Morita đã rất thành công với phương pháp huấn luyện của mình.

     Ông đã từng huấn luyện thành công chú chó Cinnamon thuộc giống Labrador Retriever của gia đình Akena chuyên cắn phá các đồ vật, từ vật dụng trong nhà đến cả điện thoại di động. Dù rất yêu chú chó cưng Cinnamon này, nhưng gia đình Akena không cách gì khắc phục được tính xấu của con thú cưng, đành phải nhờ đến đôi tay của ông Morita. Để huấn luyện thành công, Morita đã mất nhiều thời gian quan sát và phân tích những đặc tính riêng của chú chó mà ông huấn luyện.

     Khi nói về lần huấn luyện con Cinnamon, Morita cho biết “dùng đôi bàn tay để vuốt ve con vật mà mình huấn luyện là chủ trương của tôi. Đầu, cổ và chân là những bộ phận mà ta cần truyền cảm xúc. Khi vuốt ve cái đầu của nó là mình đang dạy cho nó biết nghe lời.”

     Ông cũng lưu ý “chỗ đầu và ở hai bên cổ là những nơi mà chó rất thích khi được vuốt ve. Và sẽ khiến nó nhận thức được rằng đây là mối quan hệ có thể tin tưởng được, từ việc bắt nó phục tùng, sau khi tạo lập mối quan hệ, nó sẽ dễ dàng chấp nhận những mệnh lệnh của người chỉ huy.”

     Morita còn cho biết “dùng nắm đấm để huấn luyện chó là một việc làm không nên. Tuy nhiên, đối với những chú chó quá hư đốn đôi lúc cũng cần phải đánh để răn đe. Việc đấm nhẹ vào người nó để cho nó biết làm như vậy là không được không phải là đang ra lệnh mà đang cho nó biết những gì được và không được phép làm.”.

Ông Keiji Kosano – Nhà huấn luyện sử dụng Thiên phạt

     Những con chó được anh Kossano huấn luyện nhiều vô kể và không thể đếm hết được. Tuy nhiên, lần huấn luyện chú chó Panl - một con chó đồng quê thích chạy bừa bãi đã để lại trong anh nhiều ấn tượng hơn cả.

     Trong những cuộc đi dạo, Panl luôn làm chủ của mình bực mình vì tính hay chạy bừa bãi của mình và nó luôn đòi tiến lên phía trước.

     Để khắc phục tính xấu của chú chó này, Kosano đã đưa ra một phương pháp rất đơn giản “Trước tiên phải kéo dây đeo cổ của nó và nắm gần phần mặt của nó, hướng cho mặt nó quay về phía mình trong lúc đi dạo. Nếu nó cứ cố tình quay đi phía khác thì ta cứ kéo thật mạnh, khi đó có thể chế ngự được nó.”.

     Theo anh Kosano thì khi mà đang nắm lấy dây chỗ gần cổ để dắt nó đi dạo. Nếu nó vượt lên trước thì cổ sẽ bị giật quay ngang, việc này lặp đi lặp lại sẽ khiến nó nghĩ đó là một hình phạt nếu nó cứ chạy đi trước. Và dần dần nó sẽ nghe theo. Việc đang đi dạo mà bị ghìm cổ lại sẽ gây cho con chó một cảm giác khó chịu, đồng thời sự khó chịu này lặp đi lặp lại sẽ khiến nó dễ dàng ghi nhớ hơn.

     Ngoài ra để việc huấn luyện con chó Panl đạt kết quả tốt hơn, Kosano còn sử dụng một hình phạt khác. Ông cho người cầm những cái hộp lớn đứng núp ở phía trước, khi Panl chạy lên trước sẽ ném ra. “Việc ném những cái bịch như thế sẽ làm cho nó bất ngờ, và sẽ khiến nó nghĩ rằng khi đi bên cạnh chủ sẽ được an toàn hơn. Và khi nó nhận ra sự tự tin và an toàn khi đi bên cạnh chủ, nó sẽ không còn muốn chạy trước chủ trong các cuộc đi dạo bởi nó sẽ nghĩ rằng nếu đi trước chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm.”.

Bà Miyasaka Momoko - Người được mệnh danh là nữ hoàng Sparta

     Bà là một trong những người rất thành công trong việc huấn luyện chó bằng phương pháp kỷ luật và lòng kiên trì bền bỉ. Miyasaka là người đầu tiên đoạt chức vô địch trong cuộc thi huấn luyện chó do đài truyền hình Nhật Bản tổ chức.

     Theo bà Miyasaka, huấn luyện chó phải có lòng kiên trì mới được, với những con chó hư, nếu quá nóng vội thì sẽ không bao giờ cho được kết quả như ý. Chính lòng kiên trì đã giúp bà thành công trong việc huấn luyện chó của mình.

     Rất đơn giản để huấn luyện một chú chó hư thành chó ngoan. Không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ, chỉ cần sử dụng một trong các phương pháp đơn giản nhất ở trên, chăc chắn chú chó của bạn sẽ ngoan ngay."

Bài viết liên quan:

Chó becgie con thuần chủng

10 điều khắc ghi để huấn luyện thành công mọi chú chó

Những nguyên tắc bạn phải tuân thủ khi huấn luyện chó