Phương pháp huấn luyện hiệu quả cún đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà

Bạn thực sự cảm thấy phiền phức khi phải thu dọn sản phẩm của thú cưng mỗi ngày, điều đó làm bạn cảm thấy ức chế và ghét bỏ chúng hơn. Nhưng trên thực tế chúng chẳng sai gì cả, chúng chỉ là những đứa trẻ chưa biết dạy dỗ và chính bạn mới là người sai trong vấn đề này. Bạn hãy giành thời gian để dạy dỗ, huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ, và tình bạn giữa bạn và chúng ngày càng khăng khít hơn.

Sau đây là một phương pháp cơ bản dễ hiểu giúp bạn thực hiện dạy dỗ, huấn luyện chú cún nhà bạn tại nhà đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Xác định chỗ đi vệ sinh của cún

Việc xác định chỗ đi vệ sinh này là theo ý của bạn, bạn muốn chú chó của mình đi vệ sinh chỗ nào thì bạn xác định vị trí đó, sao cho bạn cảm thấy điều đó là hoàn toàn hợp lý, không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt trong gia đình của bạn.

Bước 2: Lập thời gian biểu cho các bữa ăn

Bạn đang thắc mắc là chúng thường đi vệ sinh ở đâu? Thời gian nào? Nhưng trên thực tế là các bữa ăn là yếu tố quyết định đến việc cún nhà bạn đi vệ sinh, từ việc lập thời gian biểu cho các bữa ăn, bạn sẽ nắm bắt được thời gian đi vệ sinh của cún một cách tốt nhất, có quy luật. Tùy từng người chủ mà số các bữa ăn và thời gian cho ăn của cún là khác nhau:

+ Số các bữa ăn thường là từ 2-3 bữa / 1 ngày.

+ Thời gian ăn :

Bữa sáng vào lúc 7 giờ

Bữa trưa vào lúc 12 giờ

Bữa tối vào lúc 19 giờ

Bước 3: Theo dõi thời gian lúc cún đi vệ sinh

Tại sao phải theo dõi thời gian lúc cún đi vệ sinh? Cứ cho chúng đi vệ sinh trong một thời gian cố định mà mình muốn thì có phải là tốt không?

Việc cho chúng đi vệ sinh trong một thời gian cố định mà bạn muốn là đúng nhưng trên thực tế thì đó như là một cực hình đối với chú chó của bạn vậy, mỗi chú chó có hệ bài tiết khác nhau, hệ tiêu hóa khác nhau, vì thế mà thời gian chúng tiêu hóa thức ăn, đào thải chúng ra ngoài là rất khác nhau. Việc theo dõi thời gian lúc cún đi vệ sinh là để ta lập ra một thời khóa biểu phù hợp, tránh tình trạng chúng nhịn đi vệ sinh quá lâu, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, hệ tiêu hóa của chúng.

Theo trại chó becgie Hoàng Minh quan sát thì thấy buổi sáng khi thức dậy cún chơi đùa 1 lúc sẽ đi vệ sinh, sau đó ăn bữa sáng 10-15 phút các bạn chó becgie con sẽ đi vệ sinh lần nữa. tiếp đó buổi chiều 4-5h, buổi tối 10-12h.

Số lần đi vệ sinh nhều hay ít lần phụ thuộc vào 1 ngày bạn cho chó của mình ăn mấy bữa? Sẽ là số bữa +1. Ví dụ ăn 3 bữa số lần đi vs của chó sẽ là 4

Bước 4: Chuẩn bị một chút trước khi huấn luyện

Bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng nhỏ để nhốt cún, chiếc lồng này sẽ giúp bạn huấn luyện cún một cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn. Vì với một khoảng không gian chật hẹp, chỉ đủ để chúng nằm thì chúng sẽ không bao giờ đi vệ sinh ra lồng cả. Ngoài ra đó sẽ là hình phạt của chúng khi chúng không nge lời bạn.

Vậy chọn lồng nhốt cún như thế nào?

Bạn phải chọn một chiếc lồng có kích thước vừa đủ để cún xoay người thôi, không được rộng quá so với kích thước của chúng. Khi đó chúng không thể đi vệ sinh ra lồng được vì điều đó đồng nghĩa với việc chúng không có chỗ để nằm. Và khi muốn đi vệ sinh mà phải nhịn trong một khoảng thời gian thì chúng sẽ sủa ầm ỹ, và như thế là bạn biết chúng đang cần đi vệ sinh.

Thuốc xịt hướng dẫn đi vệ sinh

Chúng ta có 1 loại thuốc hỗ trợ cho các bạn cún của mình đi vệ sinh đúng cách. Bạn muốn cho chó của mình đi vệ sinh ở khu vực nào, trước khi thả cún ra bạn xịt vào khu vực đó 1 ít thuốc xịt rồi thả cún ra, cún sẽ đi vệ sinh vào khu vực bạn xịt thuốc

Xịt định hướng chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 5: Huần luyện

Thành lập một thời gian biểu phù hợp với bạn và tương tự như sau:

- 6:30: Thức dậy. Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh, xịt vs.

- 6:40 – 7:00: Cho cún chơi đùa tự do.

- 7:00 – 7:20: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong).

- 7:20 – 7:30: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng khi chủ đi làm (Hãy bỏ vào chuồng vài món đồ chơi cho cún gặm, ko được bỏ đồ ăn và nước uống).

- 18:00: Chủ đi làm về. Thả cún ra.

- 18:15 – 18:30: Dẫn cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh và sau đó cho cún chơi đùa tự do.

- 18:30: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong).

- 19:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.

- 19:15: Nhốt cún vào chuồng.

- 23:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng đến sáng.

Chú ý: Khi đưa cún đi vệ sinh

Khi bạn nhìn thấy cún có bắt đầu động thái chuẩn bị đi vệ sinh thì lúc đó bạn hô khẩu lệnh VD: Rook: toilet hoặc vệ sinh … John: Toilet hoặc vệ sinh …. Việc hô khẩu lệnh như thế sẽ dần hình thành phản xạ có điều kiện cho chúng, và sau này chỉ cần bạn hô như thế là chúng sẽ hiểu là chúng cần đi vệ sinh.

Khi cún đã đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần khen thưởng chúng bằng cách vuốt ve, đó là xoa đầu chúng, xoa người để chúng cảm thấy dễ chịu. Sau khi chúng tự biết đi vệ sinh thì sau mỗi lần đi vệ sinh xong chúng sẽ chạy lại chỗ bạn, quấn quýt dưới chân bạn thì bạn lại cúi xuống khen thưởng chúng.

Khi cún đi vệ sinh sai chỗ mà bạn phát hiện thấy thì đừng quát nạt chúng và đừng làm chúng giật mình, bạn chỉ cần vỗ tay và nói “không đúng” vì chúng chẳng làm sai gì cả. Lỗi là do bạn chưa huấn luyện chúng thôi.

Với phương pháp huấn luyện đơn giản mà hiệu quả trên đây, mình tin chắc rằng bạn nào cũng có thể huấn luyện chú cún nhà mình đi vệ sinh đúng chỗ được.

Bài viết liên quan:

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI BẰNG 2 CHÂN
HUẤN LUYỆN CHÓ NẰM GIẢ CHẾT
HUẤN LUYỆN CHÓ NGỒI XE MÁY TẠI NHÀ PHẦN 1