TẠI SAO ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN LẠI TỐT CHO VẬT NUÔI CỦA BẠN?
 
Giống như con người chúng ta, những người bạn có lông của chúng ta cũng cần ánh sáng mặt trời tự nhiên để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Từ chó và mèo đến chó và thỏ nhà - tất cả các vật nuôi yêu quý của chúng ta đều nhạy cảm với các kiểu ánh sáng mặt trời tự nhiên. Động vật của bạn có nhận đủ ánh sáng trong ngày không?
 
Tại sao một con mèo có thể cuộn tròn trên một chỗ nắng trên ghế bành để ngủ trưa, hoặc tại sao một con chó sẽ chọn một cửa sổ sáng để ngồi khi canh nhà? Những người bạn đồng hành nhỏ bé của chúng ta dường như luôn thích tắm nắng nhiều như chúng ta, thường tìm kiếm một tia nắng đẹp để trải dài. Nó giúp giữ ấm cho chúng, nhưng có những lý do khác tại sao ánh sáng tự nhiên lại tốt cho vật nuôi của bạn.
Ví dụ, tất cả chúng ta đều bắt đầu làm việc tại một thời điểm nào đó mà không cần mở rèm. Nhưng các con vật của bạn có nhận đủ ánh nắng mặt trời hàng ngày không? Cân nhắc xem lồng của thú cưng của bạn có được đặt trong một căn phòng quay mặt về hướng Bắc hay chú chó của bạn chỉ được phép ở tầng dưới, nơi có ít cửa sổ hơn. Con mèo của bạn có xu hướng giữ mình trong tủ thông gió, nơi ấm áp và ấm cúng, nhưng hầu như không nhận được ánh sáng tự nhiên?
 
Ánh sáng mặt trời tự nhiên bao gồm một dải màu cân bằng, đầy đủ, thay đổi trong ngày từ có hàm lượng tia cực tím cao vào buổi sáng sang có hàm lượng tia hồng ngoại cao vào buổi tối - mà các nhiếp ảnh gia có xu hướng gọi là 'Giờ vàng'. có thể làm cho mọi thứ phát sáng. Cả con người và động vật đều cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để có sức khỏe tốt và hạnh phúc và thật không may, ánh sáng nhân tạo đơn giản là không thể được sử dụng thay thế. Ngoài đèn chuyên dụng cho bò sát, ánh sáng nhân tạo không thể tái tạo các yếu tố tinh tế của ánh sáng tự nhiên mà vật nuôi của bạn cần.
 
Ảnh hưởng đến tâm trạng của thú cưng của bạn
Vật nuôi của chúng ta rất phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên để kích thích cơ thể chúng theo chu kỳ sinh học hàng ngày. Mắt và da của chúng đặc biệt nhạy sáng, cho phép chúng nhìn trong bóng tối tốt hơn nhiều so với con người chúng ta. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ khiến não của chúng sản xuất nhiều melatonin hơn, khiến chúng cảm thấy buồn ngủ và lờ đờ. Hơn nữa, mức serotonin của họ cũng sẽ giảm, ảnh hưởng đến tâm trạng và sự thèm ăn của chúng.
 
Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của bạn dường như không còn hứng thú với món đồ chơi yêu thích của nó nữa hoặc con chó của bạn không muốn thực hành mẹo mới nhất của chúng với bạn. Đưa anh ấy ra ngoài trời nắng và bạn sẽ thấy sự khác biệt một chút ánh nắng mặt trời có thể tạo ra. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên quang phổ đầy đủ đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện tình trạng cáu kỉnh và các hành vi tự hại ở chim như nhổ lông.
 
Ngủ một giấc ngon lành
Nhịp sinh học là một chu kỳ đều đặn 24 giờ chạy trong nền khi con người hoặc động vật trải qua một ngày của họ, được kiểm soát bởi phần dưới đồi của não. Trong suốt chu kỳ sẽ có những khoảng thời gian ngủ, mệt mỏi và tỉnh táo.
 
Một nhịp sinh học tốt, lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động sóng não của thú cưng, sản xuất hormone, tái tạo tế bào và toàn bộ các hoạt động sinh hóa khác. Ánh sáng vào buổi sáng sớm sẽ giúp não thú cưng của bạn hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chúng di chuyển. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng lớn đến nhịp sinh học của chúng, và việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo quá lâu cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng, đặc biệt là trong 'ánh sáng trắng' sẽ khiến não của chúng bị kích thích quá mức vào buổi tối.
 
Vitamin D và sức khỏe của xương
Cũng giống như con người chúng ta, vật nuôi của bạn cần ánh sáng tự nhiên để cung cấp Vitamin D, giúp chúng hấp thụ canxi. Trong khi chúng cần được cung cấp Vitamin D từ thức ăn của chúng, thì ánh sáng mặt trời sẽ giúp chúng tăng cường thêm, điều này rất quan trọng để giúp thú cưng của bạn có bộ xương chắc khỏe.
 
Thiếu vitamin D có thể đặc biệt nguy hiểm đối với vẹt đuôi dài và vẹt đuôi dài, vì nó có thể dẫn đến co giật, bệnh ngắm sao ở gia cầm (xoay vòng và thiếu thăng bằng). Nếu bạn nuôi một giống chó đặc biệt dễ bị các vấn đề về khớp, thì ánh sáng mặt trời có thể rất có lợi cho việc hình thành xương tốt và nó có thể giúp những con mèo già dễ bị viêm khớp.
 
Một khi bạn thực sự bắt đầu xem xét lượng ánh sáng tự nhiên mà bạn đồng hành của bạn nhận được trong suốt cả ngày, bạn sẽ nhận ra chúng dễ dàng ra sao khi không có ánh nắng mặt trời. Tốt nhất, vật nuôi của bạn nên tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên thay đổi trong ngày để có được những lợi ích đầy đủ. Hãy ra ngoài đón ánh sáng buổi sáng, sau đó tối thiểu là vào buổi chiều muộn.