Cắt đuôi cho cún là một việc đơn giản rất dễ thực hiện chỉ cẩn bạn đọc xong bài hướng dẫn sau đây. Nhưng trước khi cắt đuôi chú chó của mình bạn nên suy nghĩ xem điều đó có thực sự cần thiết hay không.

Tại sao bạn lại muốn cắt đuôi cho chú chó của mình?

Đã từ rất lâu rồi để phục vụ cho săn bắn, chăn cừu, chiến đấu… việc cắt đuôi những chú chó dần trở lên phổ biến. Theo nghiên cứu cho rằng đuôi của các chú chó thường mang lại chấn thương, sự vướng víu, mắc vào gai, làm giảm tốc độ chạy của chú chó, là mục tiêu tấn công khi có sự đối kháng … Vì thế mà chiếc đuôi cần được loại bỏ.

cat-duoi-cun

Ngoài ra còn có những nhận định cho rằng cắt đuôi chó để phòng ngừa bệnh dại, tiêu hao năng lượng của chú chó… nhưng nhận định này chưa ai dám khẳng định rằng chúng là đúng cả.

Còn một lý do nữa đó là cắt đuôi để làm đẹp cho chú chó, quan điểm chú chó không có đuôi là đẹp được truyền lại từ lâu rồi và nó in sâu vào suy nghĩ của chúng ta. Có một số giống chó cứ cắt đuôi là đẹp và không cắt đuôi là xấu như giống rotweiler hay fox. Trên thực tế là do ta nhìn thuận mắt những giống chó này khi cắt đuôi rồi, chứ còn cắt đuôi chúng đi cũng chẳng có gì là đẹp cả.

Hướng dẫn cắt đuôi cún đúng kỹ thuật

Cắt đuôi đúng kỹ thuật là phương pháp giảm thiểu sự đau đớn và hạn chế tối đã những biến chứng sau này cho chú cún của bạn. Có 2 thời điểm cắt đuôi cún là ngay sau khi sinh hoặc là khi cún được 7-14 ngày tuổi.

Kỹ thuật cắt đuôi cún ngay sau khi sinh

cat-duoi-cun-ngay-sau-khi-sinh

- Vệ sinh sạch sẽ đuôi và hậu môn của chú cún bằng cồn sát trùng

- Cố định vị trí đã xác định cắt (từ 3-5 cm )

- Dùng tay vặn dứt khoát phần đuôi ngoài của chú chó (thao tác nhanh, gọn gàng)

Vì chú chó mới sinh nên các khớp xương ở đuôi có thể tách một cách dễ dàng mà ta không cần phải cắt. Sau khi vặn xong bạn bôi cồn Iod vào vết đứt của chú chó và thả vào luôn với chó mẹ, không cần phải khâu vết thương.

Ưu điểm:

Vị trí đứt là vào khớp xương vì thế không gây đau đớn nhiều cho chú chó, vết thương chóng lành, thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện

Nhược điểm : Mang lại cảm giác khó chịu, ức chế khiến tinh thần của chúng không thoải mái mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kỹ thuật cắt đuôi cún từ 7-14 ngày tuổi

Cat-duoi-cun-7-14-ngay-tuoi

- Vệ sinh sạch sẽ xung quanh vị trí  đuôi mà bạn muốn cắt của chú chó

- Tiêm vào đuôi của chú chó một mũi tê cục bộ

- Dùng dao sắc, cứa xung quanh vị trí mà bạn đã xác định trước

- Khâu lại ở phần đuôi mà bạn vừa cắt.

- Sát trùng lại vị trí bạn vừa cắt.

Ưu điểm: Cún lớn hơn lúc mới sinh vì thế mà sức đề kháng cao hơn, đỡ sốc hơn so với lúc mới sinh

Nhược điểm: Cún sẽ cảm thấy đau hơn khi cơ thể đã dần hình thành, nếu thao tác không chuẩn xác và cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chú chó.

Có nhất thiết phải cắt đuôi những chú chó? Và những điều luật liên quan đến vấn đề này.

Trên thực tế có rất nhiều ý kiến cho rằng việc cắt đuôi chó là không nên và không cần thiết, nhất là trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Và đã có những quốc gia ban hành điều luật bảo vệ thú cưng trên thế giới.

 

Bài viết liên quan:

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ KHI CÚN BỊ ĐAU CHÂN
CHÓ BỊ RỤNG LÔNG! BẠN KHÔNG PHẢI LO LẮNG!
NUÔI CHÓ BECGIE CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?