DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ SAY NẮNG, ĐỘT QUỴ Ở CHÓ

Chó không hiệu quả trong việc giải phóng nhiệt như chúng ta; chúng được chế tạo để bảo tồn hơn là giải phóng nhiệt và có xu hướng nóng lên nhanh hơn chúng ta. Như vậy, chúng ta có thể không nhận thức được thực tế là một con chó đã trở nên quá nóng cho đến khi các triệu chứng đột nhiên phát triển. sốc nhiệt ở chó là một tình trạng rất nghiêm trọng và khởi phát của nó có thể đột ngột, leo thang vào tình huống khẩn cấp trong vài phút. Biết cách đối xử với một con chó bị say nắng có thể rất quan trọng để cứu sống con chó của bạn.

I. Nhận biết đột quỵ nhiệt ở chó

1/ Các triệu chứng say nắng ban đầu. phát hiện say nắng trong giai đoạn đầu có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại vĩnh viễn cho các cơ quan nội tạng của con chó của bạn. Một số dấu hiệu ban đầu của say nắng bao gồm:
• Thở hổn hển liên tục
• Khát nước cực độ
• Nôn thường xuyên
• Lưỡi đỏ tươi và nướu nhạt
• Nước bọt đặc
• Tăng nhịp tim

2/ Các dấu hiệu của đột quỵ nhiệt tồi tệ hơn. Đột quỵ nhiệt của con chó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chó bắt đầu thể hiện bất kỳ điều nào sau đây:
• Khó thở tăng
• Nướu chuyển sang màu đỏ tươi, sau đó là màu xanh hoặc màu tím
• Yếu và / hoặc mệt mỏi
• Mất phương hướng
• Sụp đổ hoặc hôn mê

3/ Đo nhiệt độ của con chó. Một trong những cách tốt nhất để đánh giá xem nhiệt độ bên trong của con chó có tăng hay không là đo nhiệt độ của nó trực tiếp. Nhiệt độ của một con chó thường nằm trong khoảng (37,5 đến 39,2 ° C). Một con chó bị quá nóng nếu nhiệt độ của nó là (39,4 ° C) hoặc cao hơn. Nhiệt độ (42,8 ° C) thường gây tử vong.
II. Điều trị đột quỵ nhiệt ở chó

1. Là giảm nhiệt cơ thể. Nếu có thể, di chuyển chó trong nhà đến khu vực có điều hòa. Nếu điều ko có, di chuyển chó đến một khu vực bóng mát ngoài trời, tốt nhất là với luồng không khí mát mẻ. Bạn cũng sẽ cần phải hạn chế hoạt động của con chó vào thời điểm này; không cho phép chó chạy xung quanh cho đến khi nguy cơ say nắng đã qua.
2. Cho chó uống nước mát. làm ướt môi, nướu và lưỡi bằng nước vắt từ khăn mặt hoặc khăn sạch.

3. Làm mát chó bằng nước. Nếu có thể, làm ướt con chó bằng một dòng nước mát. Nếu nước chảy ra từ vòi, hãy chắc chắn rằng áp suất đã giảm. Đừng nhấn chìm con chó của bạn dưới nước hoàn toàn, vì nó có thể mất nhiệt độ quá nhanh, điều này có thể dẫn đến các biến chứng khác.
• Hãy chắc chắn rằng nước không quá lạnh.
• Ưu tiên làm ướt các bàn chân, đầu và đuôi. Cũng đặt khăn ướt với nước mát giữa hai chân sau và ở nách.
4. Liên lạc với bác sĩ thú y khẩn cấp. Ngay cả khi con chó của bạn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị làm mát, điều bắt buộc là bạn phải liên hệ (và đi đến) bác sĩ thú y khẩn cấp. Tổn thương bên trong (cơ quan) là tác dụng phụ có thể xảy ra của say nắng. Các biến chứng không được chẩn đoán có thể gây tử vong cho con chó của bạn
5. Đặt cồn chà xát lên bàn chân của con chó. Chó giải phóng nhiệt từ các miếng đệm của bàn chân, do đó, việc chà xát cồn lên miếng lót có thể giúp giảm nhiệt. Hãy chắc chắn rằng bàn chân không được che chắn và tiếp xúc với không khí mát mẻ.
• Không sử dụng quá nhiều rượu, vì nó có thể gây hại nếu nuốt phải.

6. Không che hoặc nhốt con chó. Bạn có thể lau chó bằng khăn ẩm, mát, nhưng không treo khăn lên người, vì chúng có thể giữ nhiệt trong cơ thể chó. Tương tự như vậy, không đặt con chó vào một cái thùng kín sẽ giữ nhiệt từ cơ thể của nó xung quanh cơ thể.
• Đặt con chó trên sàn gạch mát mẻ, và có một luồng gió thổi qua nó.

III. Ngăn ngừa đột quỵ nhiệt ở chó

1. Hãy nhận biết các điều kiện có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn say nắng.
• Những con chó già, béo phì, hoặc có tiền sử bệnh tim hoặc co giật có nhiều khả năng bị đột quỵ do nhiệt và có thể có khả năng chịu đựng nhiệt thấp hơn.

• Những con chó có mõm ngắn hơn (như Pugs hoặc Bulldog) có thời gian khó khăn hơn để thoát nhiệt cơ thể, do đó có thể có nguy cơ cao hơn.
• Một số giống không chịu được nhiệt cũng như những giống khác. Một số giống chó nên tránh ở những khu vực có khí hậu cực kỳ nóng bao gồm: Boxers, Saint Bernards, Pugs và Shih Tzus.
2. Đừng để một con chó trong một chiếc xe vào mùa hè. Không bao giờ nên để một con chó trong xe dưới ánh nắng mặt trời, ngay cả khi nhiệt độ ôn hòa. Ngay cả khi mở cửa sổ, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng theo cấp số nhân trong vài phút, thường gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những chú chó không may.

3. Chó có bộ lông đặc biệt dài và dày có thể cần được cạo hoặc tỉa trong thời điểm nóng nhất của mùa hè

4. Để con chó của bạn trong nhà những ngày rất nóng. Nếu thời tiết rất nóng, hãy cho phép chú chó của bạn ở trong một ngôi nhà máy lạnh vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Nếu điều này là không thể, thì hãy đảm bảo rằng chó có được ở những nơi bóng mát, an toàn ngoài trời.
5. Cung cấp cho con chó của bạn đầy đủ nước. Nếu con chó của bạn ở bên ngoài vào một ngày rất nóng, hãy chắc chắn rằng cung cấp đầy đủ nước và ở trong bóng râm. Một số người thậm chí còn đặt đá trên mặt đất để chó của họ nằm nếu bên ngoài trời rất nóng.
6. Cho phép con chó của bạn nghỉ ngơi nếu nó đang làm việc trong thời tiết nóng. Nếu bạn có một con chó làm việc, chẳng hạn như chăn gia súc, huấn luyện thể thao, bạn nên cho phép nó có thời gian nghỉ ngơi trong những ngày nóng. Trong thời gian nghỉ ngơi, hãy chắc chắn rằng chó được tiếp cận với nhiều bóng mát và nước mát. Nếu có thể, cho phép chó bơi hoặc làm ướt trong giờ nghỉ.