Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chó becgie con chết non. Vì một số nguyên nhân không mong muốn đôi khi ta mất cả đàn chó becgie con.Mặc dù chó becgie con dưới 2 tháng tuổi nhận được kháng thể từ sữa mẹ nên sẽ không mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng chúng vẫn có nguy cơ chết non.

Chó becgie mang thai là một quá trình vất vả và hồi hộp chờ đợi, thế nhưng không phải cứ đến cữ sinh nở đã là yên tâm, vì một số nguyên nhân không mong muốn đôi khi ta mất cả đàn chó con.

Do kháng thể từ trong sữa mẹ chuyển sang nên thường trong vòng hai tháng kể từ khi chó con được sinh ra thường không mắc các bệnh như: Carré, Viêm gan, Ho cũi chó, Hô hấp, parvo virut, Leptospira, Cornavirus. Nhưng nhiều bé vẫn chết yểu do nhiều nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp

guyên nhân chó becgie sơ sinh chết yểu

1. Do chó mẹ:

* Thương các nhà nhân giống chuyên nghiệp hay bỏ kỳ salo đầu tiên do cơ thể chó becgie còn đang phát triển chưa thích hợp cho việc mang thai. Đẻ lần đầu, hoặc phối giống ngay kỳ động dục đầu tiên, chó thiếu kinh nghiệm và phản xạ nuôi con. Một số chó becgie mẹ vụng về còn dẫm đè nên con, hoặc trốn con, bỏ con, thậm chí ăn thịt con, hoặc tự cắn rốn cho con quá sâu gây thủng bụng lòii ruột và phủ tạng chó con.

* Về tâm lý:

- Quá nhiều người lạ xem trong lúc chó becgie sinh con. Điều kiện lúc sinh đẻ quá lạnh hoặc quá nóng trong khi sinh nở là một quá trình đau đớn, vừa mệt mỏi về thể xác lẫn tinh thần dẫn đến chó becgie mẹ bị nhiều stress bất lợi sẽ mất phản xạ chăm con và ức chế tiết sữa.

- Trong các trang trại nuôi chó cái sinh sản, do điều kiện chật hẹp chủ chó nhốt nhiều chó đẻ ở cùng một khu vực không có lợi cho những đàn con ra đời vì chó có bản năng tranh giành lãnh thổ, xác định ngôi vị, lại ghen tuông với sự chăm sóc của chủ... dễ gây ảnh hưởng nhiều đến tiết sữa và nuôi con.

 

Chó becgie mẹ bị mất sữa trong lúc nuôi con vì các nguyên nhân như:

- Sốt cao, tiêu chảy hoặc nhiễm bệnh truyền nhiễm trong lúc sinh.

- Điều trị bệnh sau khi sinh đẻ bằng một số loại thuốc kháng sinh, Corticoid, Sulphamide...

- Do chế độ chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh Không đủ chế độ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

-Do vận chuyển chó mẹ mang thai trước khi sinh bằng các phương tiện sóc, nảy, lắc lư mạnh quá xa... thời tiết nắng nóng, chó mẹ không được cung cấp đầy đủ chất điện giải, đồng thời sau khi sinh chó mẹ ra nhiều nước ối, máu, gây mất nước, rối loạn điện giải

- Chó mẹ bị mắc bệnh đường sinh dục như viêm tử cung, Viêm vú nhất là chảy máu tử cung lúc đẻ (còn gọi là băng huyết), tụt huyết áp, rối loạn tuần hoàn, tim mạch

- Chó mẹ bị sốt cao co giật do mất cân bằng canxi máu. Trường hợp này rất nguy hiểm cần phải cấp cứu ngay khi chó mẹ có biểu hiện  bồn chồn, hoảng loạn, run rẩy có thể đè giẫm chết chó con, cần tách chó con ra khỏi mẹ, chó mẹ cần được cấp cứu bằng cách truyền Canxi Clorua vào tĩnh mạch, dùng nước đá lạnh chườm vào vùng bẹn, nách, bụng hoặc tắm dội nược lạnh để hạ nhiệt khẩn cấp.

* Chó becgie mẹ đẻ quá mắn:

Số lượng chó con trên 8 con. Khả năng chăm sóc của chó mẹ không đáp ứng kịp. Lượng sữa đầu mang kháng thể miễn dịch tự nhiên chống bệnh phải chia nhỏ nên không đủ bảo vệ chó con. Chó becgie con còi cọc, dễ nhiễm bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng, suy kiệt rồi chết. Trường hợp này chủ chó becgie nên tìm chó vú em hoặc cho ăn thêm sữa ngoài, tách đàn để tối đa 8 con/ đàn

* Chó becgie mẹ tuổi đã quá tuổi sinh đẻ:

Trên 5 năm, ở các lứa tuổi này tương đương với 50 tuổi của người, các cơ quan trong cơ thể từ buồng trứng  đến tử cung đang trong giai đoạn thoái hóa, không tốt chó becgie sinh đẻ. Mang thai, phản xạ khi sinh nở, tiết sữa , nuôi con, chăm sóc con rất kém, vụng về.

- Do giao phối đồng huyết, cận huyết: Thường chó becgie con có biểu hiện quái thai, chết lưu thai, hoặc yếu đuối sau khi ra đời, sức đề kháng cơ thể với bệnh tật kém.

Quá trình sinh đẻ của chó becgie

2. Do chó becgie con:

* Chó becgie sơ sinh quá yếu:

Do đẻ non, do ngạt trong bụng chó mẹ trước khi ra ngoài hoặc do bị kẹt …Cơ thể chó khác với người và một số động vật đơn thai khác, chó becgie là loài động vật mang đa thai, không có bể sữa chứa một lượng sữa lớn. Chỉ khi nào chó con kích thích nhiều vào đầu vú như:  nhay, mút, dùng hai chân trước đạp thì sữa mới tiết ra được nhiều. Nếu chó becgie con yếu sức không thể thúc sữa ra được thì bú lâu mấy hay bú vú nào cũng không có sữa, mặc dù chó mẹ khoẻ và vẫn đầy đủ sữa.

* Chăm sóc chó becgie con không đúng kĩ thuật:

- Chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã cho ăn thêm bằng sữa bò với độ ngọt đường gấp nhiều lần sữa mẹ. Dễ đẫn đến hậu quả chó becgie con không thích bú sữa mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng dinh dưỡng. Hoặc cho chó con bú quá no sữa ngoài dễ dẫn đến chó con bị tiêu chảy, thiếu kháng thể chống bệnh của sữa mẹ bị còi cọc và chết yểu.

- Khay đẻ lót quá nhiều rơm rạ, vải vóc, đệm mút, chó becgie con chưa mở mắt bị vùi lấp kín. Không biết đường tìm vú mẹ trong nhiều giờ liền, đói lả, yếu không còn khả năng mút, bú cũng dẫn đến tử vong.

- Nhiệt độ ổ chó đẻ tốt nhất từ 24- 26oC. Nhiều chủ chó dùng lò sưởi hoặc bóng điện công suất lớn trong mùa đông quá gần, quá nóng làm cho chó con bị "cảm nóng trong mùa đông giá rét!".

Bài viết liên quan:

NUÔI CHÓ BECGIE CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?
BÁN CHÓ BECGIE CON THUẦN CHỦNG BỐ NHẬP ĐỨC
KINH NGHIỆM KHI NUÔI CHÓ BECGIE SINH SẢN - CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ