Chải lông cho GSD một cách khoa học làm tăng cường sức khỏe cho chú chó giảm thiểu các bệnh lý về da chăm sóc cho bộ lông của chú chó luôn luôn khỏe mạnh.

Chải lông cho GSD mang lại những lợi ích gì?

Chải lông cho GSD là để làm sạch lớp gầu bám trên bề mặt da (những tế bào chết ở mặt da GSD, những lông bị rụng, tách lớp sắp nhờn; bụi và đất bám trên da và lông GSD).Chải lông GSD còn có tác dụng giữ cho nó không bị mắc một số bệnh ngoài da. Ngoài ra, khi chải lông cho GSD còn xoa bóp nhẹ làm tăng máu cho da và tăng cường trao đổi các chất.

Thường thường, GSD được chải lông hàng ngày vào buổi sáng, trước khi cho ăn. Nếu sau khi làm việc GSD bị bẩn thì chải lại một lần nữa cho sạch.

Bộ đồ chải lông GSD gồm: bàn chải, cào, lược, khăn dạ và khăn sạch

Những lưu ý khi chải lông cho GSD

Trước khi chải lông cho GSD phải đưa nó ra khỏi chuồng, đi dạo quanh một lát, buộc GSD vào cột bằng dây dắt ngắn và kiểm tra mình nó. Nếu thấy GSD uể oải, yếu, da bị xây xước và các dấu hiệu bệnh tật khác, phải báo ngay cho chuyên gia thú y biết rõ những hiện tượng đó.

Để chải lông cho GSD được thuận tiện, người chải phải đứng ở bên sường trái của nó. Bắt đầu dùng lược chải lông ở đầu, cổ, đuôi và các chi. Sau đó dùng bàn chải để chải cũng theo đúng trình tự giống như khi chải bằng lược. Tay phải cầm bàn chải, còn tay trái cầm cào. Mỗi lần bắt đầu dùng bàn chải ấn nhẹ và chải vuốt ngược lông lên, sau đó ấn mạnh bàn chải chải xuôi lông trở lại. Cứ sau 5 - 6 lần chải lại dùng cào để làm sạch bàn chải. Gõ nhẹ cào vào phần dưới của dây buộc GSD cho sạch bụi.

Nếu thấy GSD bẩn nhiều thì dùng chổi bện bằng rơm hoặc cỏ khô chải sơ cho nó. Dùng chổi để chải cho GSD phải làm thật cẩn thận để tránh gây bệnh cho GSD.

chai-long-cho-cun

Không được dùng cào để chải lông cho GSD vì nó có thể làm xước da và gây bệnh cho nó.

Sau khi dùng bàn chải chải xong, người ta lại dùng miếng dạ ẩm chải cho chó (cách chải cũng giống như khi chải bằng bàn chải) Tuỳ theo mức độc lông chó bị bẩn mà nhúng miếng dạ vào nước và vắt khô đi để chải. Mắt và tai GSD được lau bằng khăn sạch.

Những con chó hay bị kích động mạnh, người ta phải cho chúng tập chải lông dần dần, khi chải phải thận trọng, cố gắng không gây những cảm giác không tốt. Đặc biệt thận trong khi chải lông cho GSD vào thời kỳ nó thay lông. Nhổ lông GSD để rút ngắn thời kỳ thay lông của nó có thể làm cho GSD bị mắc bệnh. Không nên chải lông ngay sau khi GSD vừa làm việc xong hoặc khi nó đã ăn no.

Sau khi chải lông cho GSD xong phải quét sạch khu vực vừa buộc GSD để chải, lau chùi sạch bộ đồ chải và cất vào chỗ cũ. Cũng có thể dùng máy hút bụi để làm sạch lông cho GSD.

Tắm Rửa Cho GSD

Về mùa hè, tuỳ theo mức độ bẩn và tắm cho GSD; thường thường mỗi tháng 2 - 3 lần, mùa đông thì ít hơn nhiều, chỉ khi nào có phòng để sau khi tắm xong GSD có thể khô lông nhanh được. Trước hết, hãy vã nước ấm lên mình GSD, sau đó sát xà phòng và vò cho xà phòng sủi bọt trắng. Sau 3 - 4 phút xối nước sạch cho hết bọt xà phòng và để cho GSD khô.

Vào những ngày trời ấm có thể thả GSD cho dạo đến khi thấy lông đã khô, khi lông nó chưa khô không để GSD nằm dưới đất. Nếu nuôi GSD trong phòng thì sau khi tắm xong phải dùng khăn sạch lâu cho khô hết nước.

Nếu thấy GSD bị bẩn nhiều thì nên xát xà phòng 2 - 3 lần. Dùng xà phòng tắm cho GSD phải thật cẩn thận, nếu không có thể làm cho GSD mắc bệnh ngoài da.

Cho GSD Tắm Ở Ao Hồ

Tắm cho GSD ở ao hồ sẽ làm tăng thêm sức khoẻ và khả năng làm việc của nó. Tắm GSD ở ao hồ chỉ cho phép khi có thời tiết ấm áp, lúc mà nhiệt đồ nước ở nơi định tắm cho GSD không thấp hơn 17 - 18oC. Cần tìm những ao hồ có nước sạch, bờ sạch để tắm cho GSD. Cần chú ý đề phòng những vật sắc nhọn ở dưới ao, hoặc ở bên bờ nơi cho GSD tắm.

Cho GSD xuống nước không cần có dây dắt, GSD nhảy theo vật do chủ ném hoặc theo hiệu lệnh và động tác ra hiệu của chủ.

tam-cho-cun

Không được cho GSD tắm ở bãi biền và ở những chỗ lấy nước uống cho sức vật. Khi mới bắt đầu đi tắm ở ao hồ, người chủ phải tập cho nó xuống nước để quen dần. Nếu có người tắm ở sông thì phải cho GSD tắm ở cuối dòng nước.

Về mùa hè nên cho GSD tắm mỗi tuần ít nhất là một lần.

Vào những lúc thời tiết oi bức nên cho GSD tắm hàng ngày, nhưng không nên cho nó tắm vào lúc nắng gắt. Sau khi tắm xong, nên dắt GSD đi dạo cho đến khi thấy lông GSD khô hẳn. Tắm xong, khi chưa khô không cho GSD nằm đất và không để nó bị bẩn lại.

Bài viết liên quan:

Nuôi chó becgie cần lưu ý những gì ?

10 bệnh thường gặp ở chó và cách phòng tránh