Các giống chó becgie phổ biến nhất hiện nay đó là dòng becgie Đức, dòng becgie Nga và dòng Becgie Bỉ (Malinois) bởi vẻ đẹp, sự thông minh và lòng trung thành của chúng …

1. Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức (hay German Shepherd – GSD) là một giống chó mới có niên đại từ năm 1899 do một người thuyền trưởng có tên là : Max von Stephanitz lai tạo ra. Vào nhiều năm trước Max von Stephanitz đến ở cùng với nhiều nông dân ở Đức, ở đó thì có rất nhiều chó kéo xe và chó bảo vệ gia súc của nông dân, nhưng giống chó này là những giống chó huyền thoại về khả năng kéo xe và bảo vệ gia súc. Tuy nhiên Max von Stephanitz nhận định rằng chúng chưa hoàn hào và người dân thì chưa có được một dòng chó riêng biệt.Chó Becgie Đức hiện đại có hình dáng khác rất xa so với tổ tiên đầu thế kỷ 19, chúng có đầu rộng, tai lớn, lưng cong trong khi giống Becgie ban đầu có cái đầu nhỏ, tai nhỏ và lưng thằng. Sự khác biệt này là do Becgie ở Đức ngày càng được lai tạo chú trọng vào thẩm mĩ, hơn là khả năng làm việc của chúng. Xem thêm bài viết Đặc điểm và lịch sử của chó Becgie Đức.

cho-becgie-duc

Chó Becgie Đức

Chó becgie Đức có niên đại lâu đời nhất so với các giống chó becgie khác hiện nay, vì được tổ hợp từ nhiều nguồn gien xuất sắc nên chú chó becgie Đức có những phẩm chất ưu tú nổi trội trên toàn thế giới. Và ở Việt Nam hiện nay chó becgie Đức đang rất được ưa chuộng, những chú chó becgie Đức được nuôi làm thú cưng, làm cảnh trong nhà, trông coi xưởng, kho bãi… Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán chó becgie con và có giá dao động từ 8-12 triệu. Xem thêm bài viết Giá chó Becgie Đức

Đàn Becgie Đức (GSD) xuất chuồng trong tháng 12/2016

cho-becgie-con 

Chó becgie con

Các đàn Becgie Đức lớn nhỏ đủ cả. Đàn nhỏ đã ăn uống tốt, tiêm phòng đầy đủ, sức khỏe ổn định. Đàn lớn đã qua huấn luyện cơ bản, thần kinh tốt, sức khỏe vô địch, sẵn sàng cho cả người nuôi chơi và nuôi huấn luyện nghiệp vụ. Tất cả đều được gắn micro chíp, có phả hệ đầy đủ, nguồn gen giống tốt và rất đa dạng, nhiều GSD giống được nhập trực tiếp từ Đức, Nga,… Đảm bảo độ thuần chủng đến 99,99%. Vậy anh em nào đam mê dòng GSD thuần chủng, chất lượng cao hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhất!

2. Chó Becgie Nga

Chó Becgie Nga còn có tên gọi khác là Becgie Đông Âu được biết đến vào thời Liên Xô (1930), Chó becgie Nga này được tổ hợp gien giống từ chó Becgie Đức thuần chủng và giống chó tuyết bản địa của Nga, và cho ra đời một giống chó becgie thông minh cộng với sức khỏe tuyệt vời của Becgie Đức, bên cạnh đó là khả năng chịu lạnh cực tốt của chú chó bản địa. Ở đây giống chó becgie Nga cũng được huấn luyện để làm chó nghiệp vụ, tuần tra biên giới.

cho-becgie-nga

Chó Becgie Nga

Becgie Nga có bộ lông sáng hơn becgie Đức, chúng giữ lại được hầu hết các đặc điểm của Becgie Đức thời kỳ đầu như đầu nhỏ, tai dơi, lưng thằng, thân hình chắc chắn cơ bắp, chân dài và mạnh mẽ cùng trí thông minh vượt trội, rất thích hợp để làm chó cảnh sát hoặc quân đội. Chó Becgie Nga hiện được nuôi chủ yếu ở Nga và một số nước Đông Âu khác, ít phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam giống chó này rất hiếm, những người muốn nuôi thường phải nhập từ Nga với giá đắt đỏ, khoảng trên 20 triệu, chưa có phí vận chuyển.

3. Chó Becgie Bỉ (Malinois)

Chó Becgie Bỉ (tên quốc tế là chó malinois) có nguồn gốc là chó Becgie Đức, được lai tạo vào cuối những năm 1800, từ chó Becgie Đức với giống chó chăn cừu bản địa, tạo ra giống chó Malinois. Tuy nhiên, bản thân giống chó Malinois đến tận ngày nay chưa được nhiều tổ chức lớn (trong đó có AKC) công nhận là 1 giống chó độc lập, mà chỉ được coi là một nhánh của chó Becgie Đức, nên người ta thường gọi là chó Becgie Bỉ. Chó becgie Bỉ có thân hình hồng như giống với chó Becgie Đức thời kỳ đầu (vào cuối thế kỷ 18), đầu nhỏ, mõm rất dài, tai hẹp, lưng thằng và hơi cong ở hông.

cho-becgie-bi

Chó Becgie Bỉ

Chó Becgie Bỉ cực kỳ thông minh, mạnh mẽ, trung thành, biết tuân lệnh và dễ huấn luyện. Ban đầu chúng được dùng làm chó chăn cừu, sau được phục trong các lực lượng cảnh sát, quân đội ở Bỉ và một số nước châu Âu khác. Giống chó này khá hiếm ở Việt Nam, giá cũng đắt hơn chó Becgie Đức vài triệu. Giá chó Becgie Bỉ (Malinois) ở Việt Nam dao động từ 5 – 9 triệu / em.