Bệnh Parvovirus ở chó. Hướng dẫn cách điều trị - Phòng bệnh Parvovirus ở chó giúp cho bạn có thể nhận biết biểu hiện của bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý.

Pavovirus xảy ra trầm trọng với phần lớn chó non, nhưng chó trưởngthành cũng vẫn có thể mắc bệnh này. Can thiệp sớm vẫn có thể điều trị được, nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong trên 80% chó chết vì bệnh Parvo.

Biểu hiện của bệnh Parvovirus

Biểu hiện của chó khi mắc bệnh Parvovirus  

1.Mắc tiêu chảy, Phân có máu hoặc bốc mùi khó chịu.

2.Có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi.

3.Chó đang khoẻ mạnh, hoạt bát bỗng dưng chỉ nằm ủ rũ suốt ngày.

4.Chó nôn liên tục suốt ngày.

5.Chó có biểu hiện mất nước.

6.Chó biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Parvovirus ở chó kể trên, bạn hãy cẩn thận!

Bệnh Pavovirus ở chó xảy ra trầm trọng với phần lớn chó becgie non, nhưng chó trưởng thành cũng vẫn có thể mắc bệnh này. Can thiệp sớm vẫn có thể điều trị được, nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong trên 80% chó chết vì bệnh Parvo.

Do chủ nuôi chó becgie chưa hiểu biết về bệnh Pavo nên để chó của mình quá muộn không điều trị, bệnh xảy ra nhanh và chó thường chết sau 48-72 giờ kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.

Điều trị bệnh Parvovirus ở chó becgie

Trên thế giới hiện nay chưa có thuốc đặc trị để loại bỏ virus nên việc điều trị chỉ mang tính giảm triệu chứng, hổ trợ đề kháng cho con vật bệnh và phòng trị nhiễm trùng thứ cấp. Mục đích cuối cùng của điều trị bệnh này là giúp con vật sống một thời gian đủ để cơ thể của nó tạo ra một phản ứng miễn dịch. Tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào sự chẩn đoán đúng và nhanh chóng được điều trị.

- Nên ngừng cho ăn và ống trong thời gian con vật chưa có dấu hiệu hồi phục. Sau đó cho ăn nhẹ (nếu con vật có thể ăn được), nên cho ăn nhữn thức ăn dễ tiêu như tinh bột, thịt gà… liên tục đến 7-14 ngày sau đó là tốt nhất để giảm bớt tối đa có thể những rủi ro.

Truyền dịch cho chó mắc bệnh Parvovirus

- Điều trị ban đầu thông thường là truyền dịch, giúp bù đắp, cân bằng lại nước và chất điện gải, đồng thời bổ sung năng lượng.

- Ngoài việc truyền dịch, việc chống buồn nôn, chống tiêu chảy, cầm máu và chích thuốc kháng sinh là điều cấp thiết.

- Việc tiêm kháng huyết thanh chỉ có ý nghĩa khi bệnh đang khởi phát.- Chống shock do mất máu cũng là điều rất đáng quan tâm.

- Sự chăm sóc đúng cách sẽ đưa lại tiên lượng tốt hơn, nhưng nếu chăm sóc không hợp lý, chó sẽ chết rất nhanh (môi trường dưỡng bệnh không tốt, tắm khi con vật đang ốm, cho ăn uống không theo chỉ định,… ).

Sự thành công trong điều trị bệnh này phần lớn là do sức sống-sức chống chọi với bệnh tật của con vật. Tuy nhiên phần còn lại là do Bác sỹ thú y.

Bác sỹ thú y sẽ đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp con vật bệnh. Nếu không làm đúng một số nguyên tắc thì đôi khi sẽ làm cho con vật chết nhanh hơn.

Phòng bệnh Parvovirus ở chó.

Tiêm phòng cho chó

Hầu hết Bác sỹ thú y sẽ đề xuất cho chó becgie con được tiêm phòng bệnh do parvovirus khoảng tám tuần tuổi. Ở Việt nam, vaccine này thường có sẵn trong vaccine đa giá. Tiêm nhắc lại sau một tháng và hằng năm.

Người nuôi chó không nên tiêm phòng bệnh quá sớm cho chó con vì không đủ khả năng để đáp ứng miễn dịch.

Việc phòng bệnh băng cách không cho tiếp xúc với mầm bệnh thường không đem lại hiệu quả cao.

Bài viết liên quan:

BIỂU HIỆN - ĐIỀU TRỊ - PHÒNG CHÁNH BỆNH HO CŨI CHÓ
BIỂU HIỆN – ĐIỀU TRỊ - PHÒNG CHÁNH BỆNH VIÊM GAN TRUYỀN NHIỄM Ở CHÓ
10 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT