Hiện nay chó becgie Đức (GSD) đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì thế đây là một cơ hội tốt cho những ai yêu thú cưng và muốn phát triển kinh thế gia đình bởi vì chăn nuôi chó sinh sản mang lại lợi nhuận vô cùng to lớn.

Nhưng không hẳn ai cũng là người biết các kỹ thuật chăn nuôi chó sinh sản để có được một chó mẹ khỏe mạnh, sinh đẻ tốt và đàn chó con luôn luôn bụ bẫm. Sau đây Trại Chó Becgie Hoàng Minh giới thiệu đến bạn những điểm lưu ý cơ bản nhất mà bạn phải chú tâm khi nuôi chó becgie sinh sản. Ngoài ra nếu thắc mắc bất cứ một vấn đề gì về con giống, về kỹ thuật chăm sóc hãy gọi ngay cho chúng tôi bạn sẽ được giải đáp mọi câu hỏi một cách nhanh chóng nhất.

1.Chọn giống chó cái

Điều này rất là quan trọng vì bạn xác định chăn nuôi chó sinh sản là bạn đã xác định làm việc này trong nhiều năm liền chứ không phải làm 1-2 năm rồi bỏ. Vì thế lựa chọn chó cái làm giống làm sao để chú chó đó mang lại lợi nhuận trong nhiều năm liền, chúng đẻ cho bạn những lứa con chất lượng, khỏe mạnh, bụ bẫm… để bạn có thể dễ dàng bán con của chúng. Vậy làm sao để chọn được một chú chó giống tốt?

Chó becgie con 2 tháng tuổi

Trước tiên chú chó đó phải là giống thuần chủng tuyệt đối vì những chú chó thuần chủng có gien giống rất tốt, thần kinh tốt, sức khỏe tốt… Chọn chó giống theo bố mẹ, hãy chọn những con giống mà bố mẹ của nó đẹp, to cao, dữ tợn… Vì người Việt Nam rất thích những chú chó có thân hình cao to, dữ tợn… Chó cái có nhiều vú, các vú đối nhau qua trục bụng, các vú phải đều nhau, chó cái có từ 10-12 vú là rất tốt. Bạn có thể xem thêm chó becgie cái giống của Trại Chó Becgie Hoàng Minh

2.Chăm sóc chó cái sinh sản ngay từ khi còn bé

- Chó con sinh ra được một tuần ta chon làm giống,để tập trung chăm sóc nuôi dưỡngtoots ngay từ những ngày đầu,phải cho bú lâu hơn chó thường,nhưng tránh nuôi chó cái béo quá hoặc quá gầy.

Chú ý cho ăn đầy đủ chất đạm,khoáng chất và các vitamin ngay từ đầu để khung xương phát triển đầy đủ,co to dễ đẻ.

- Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong bầu không khí trong lành và tắm nắng hợp lí.Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 10-12 tháng tuổi,cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt)nhưng cũng có con muộn hơn.Luc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia,tế bào trứng đã trưởng thành,mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục. Nhưng tầm vóc và sự phát triển cơ thể vẫn còn tiếp tục phát triển.

- Vì vậy,cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý,vì những chó con này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp.Tuổi giao phối thích hợp nhất cho chó cái là vào lúc được 18-20 tháng tuổi (nghĩa là bỏ qua 2 lần động dục)mà đến lần thứ 3 mới cho phối giống,ở thời điểm này sự phát triển cơ thể của chó cái đã hoàn thiện hơn. (Theo lý thuyết thì là như thế nhưng trên thực tế là đa số mọi người chỉ bỏ lần động dục đầu tiên và cho phối ngay ở lần động dục thứ 2)

- Tính ngày kết hợp theo dõi màu sắc chất thải ở cơ quan sinh dục chó cái.Nếu quyết định cho phối chính xác,khả năng thụ thai cao và số con sinh ra sẽ nhiều hơn.

3.Chăm sóc chó cái mang thai

- Sau khi chó cái giao phối xong,dự đoán chó có chửa,phải nuôi dưỡng đúng,ngoài khẩu phần ăn bình thường cần bồi dưỡng thêm có thể mỗi ngày cho ăn thêm từ 80-100 gam thịt nạc hoặc 2 quả trứng,có thể cho ăn thêm sữa tươi.

Trong 30 ngày đầu thai chưa rõ,chỉ từ tháng thứ 2 trở đi mới tháy rõ bụng và các hiện tượng ở con cái như:trọng lượng tăng lên nhanh,thân hình to ra,bầu vú căng dần .iệc nuôi chó cái đúng kỹ thuật cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bào thai phát triển bình thường trong thời kỳ đầu mang thai,cho ăn mỗi ngày 3 bữa,4 bữa những bữa ăn giảm về khối lượng nhưng tăng về chất lượng.

Chú ý: Phải có đủ nước sạch cho chó uống tự do vì thời kỳ này chó rất cần nước để cho quá trình trao đổi chất phát triển bào thai.Chồng trại nuôi cần khô ráo,thoáng mát mùa hè có đủ ánh sáng,có ổ để cho chó vào nằm đẻ,phải kín và ấm,khô sạch vào mùa đông.

4.Chuẩn bị cho chó đẻ

- Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị chỗ cho chó đẻ.Thường thì từ 58 ngày trở đi kể từ ngày giao phốichur chó phải chuẩn bị ổ cho chó đẻ và theo dõi thường xuyên để giúp đỡ cho chó đẻ.Thường thì trước ngày đẻ chó thường bỏ ăn,đi lại quanh chuồng liên tục để timg chỗ đẻ,thở nhanh hơn,rất khó nhọc,có rên rỉ nhất là lúc chuyển dạ sự đau đớn tăng dần lên,chất nhầy ở âm hộ chảy ra nhiều hơn,có con lọt ra ngoài theo cái bọc lúc đó chó mẹ cắn rách cái bọc cho chó con chui ra.

- Chó con mới sinh ra,còn dính với dây rốn và nhau,sau đó chó mẹ cắn day rốn và lếm khô chó con,tiếp tục sự chuyển dạ để đẩy chó con còn trong ổ bụng ra ngoài.Thường thì mỗi con đẻ ra cách nhau từ 15 đến 20 phút nhưng cũng có thể lâu hơn.Trong lúc chó đẻ phải chú ý quan sát chó có đẻ khó không.chó con đẻ ra yếu và bị ngạt phải có sự can thiệp của BS thú y:Xé bỏ màng nhau,dùng giấy vệ sinh lau khô chó con.Đặc biệt lau màng nhầy ở lỗ mũi và miệng để chó con thở dễ dàng.Thời gian đẻ của chó nhanh hay chậm tùy thuộc vào số con ,tùy thuộc vào sức khỏe của chó mẹ.Nhưng một ca đẻ từ 3-10 giờ chó mới đẻ xong.

- Khi chó đẻ kết thúc,cần cho chó mẹ uống sữa nóng(ấm),nước đường cho thêm vitamin b1 để nghỉ ngơi từ 6-8 giờ mới cho chó ăn cháo thịt nạc hoặc trúng (bỏ lòng trắng):Chế độ ăn này duy trì trong vòng 24 giờ đầu,những ngày tiếp theo cho ăn từ 3-5 bữa.Sau lần ăn đầu tiên cần thay ổ lót cho chó con.Sau đó hàng ngày phải thay ổ lót,như vậy mới đảm bảo ổ nuôi sạch,chó con khỏe mạnh,ít bi bệnh.

Trên đây chỉ là những điểm cơ bản nhất! Bạn cần phải học hỏi thêm ở những người có kinh nghiệm để công việc chăn nuôi của bạn được thuận lợi nhất. Hoặc gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí một cách tốt nhất.