1.Giai đoạn sơ sinh

Chó con hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của chó mẹ. Hơi ấm và sữa của chó mẹ là yếu tố quan trọng tiên quyết để chăm sóc chó con trong giai đoạn này. Vì thế cần phải cung cấp dinh dưỡng cho chó mẹ một cách đầy đủ nhất. Ở giai đoạn này ta cũng có thể thêm một phần thức ăn nhỏ để bổ sung thêm cho chó con nhưng chủ yếu vẫn phải cung cấp dinh dưỡng cho chó mẹ. Vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho chó con vẫn là sữa mẹ.

Chó becgie sơ sinh

2.Giai đoạn 2-3 tuần đầu

Chó con bắt đầu tập thích nghi với môi trường, chó con bắt đầu tập đi, làm quen với thức ăn bên ngoài ở dạng lỏng như sữa, cháo. Ở thời kỳ này chó mẹ không còn giữ con khắt khe nữa mà người quen có thể tiếp cận chó con. Chó con bắt đầu mọc răng sữa nhưng nguồn dinh dưỡng của chó con vẫn chủ yếu là từ chó mẹ. Chó con có thể tự đi tiểu mà không cần chó mẹ, các giác quan ngửi và nghe cũng bắt đầu phát triển.

Chó becgie 2-3 tuần tuổi

3.Giai đoạn 4-5 tuần tuổi

Giác quan của chó con bắt đầu phát triển hơn đã bắt đầu biết vẫy đuôi và biết sủa, chó con đã bắt đầu tinh nghịch và nghịch ngợm. Chó mẹ bắt đầu dạy chó con bắt đầu từ gầm gừ khi chúng đòi ăn. Mặc dù cơ thể chưa cứng cáp nhưng vào cuối tuần thứ 4 chó con đã bước đi rất tự tin và khám phá mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên phải thêm 5-6 tuần nữa thì chúng mới chạy nhảy tốt được. Thời gian này ta có thể cung cấp dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài, bổ sung vitamin và cung cấp canxi. Để chó con có cảm giác thân người chúng ta lên thường xuyên tiếp xúc với chúng, chơi đùa đều đặn từ giờ trở đi. Cún con lúc này đã có thể rời chỗ ngủ để đi vệ sinh.

Chó becgie 4-5 tuần tuổi

4.Giai đoạn 6 tuần tuổi

Các giác quan của chó con đã hoàn thiện, chúng bắt đâu chơi đùa những trò chơi thứ bậc trong đàn. Ở thời gian này chó mẹ đã bắt đầu giảm tần suất cho ăn cho chó con vì thế mà chúng ta lên tập cho chúng ăn riêng là bước khởi đầu giúp chó con không còn phụ thuộc vào sữa mẹ. Vào thời điểm này cũng là lúc thích hợp để ta tiêm chủng cho chó con mũi đầu tiên.

Chó becgie 6 tuần tuổi

 

Bài viết liên quan: