Khi bạn không chú ý một chút thì rất có thể những tác nhân bên ngoài đơn giản sau sẽ làm hại chú cún của bạn.

Những tác nhân môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của cún

Điều kiện nuôi dưỡng chó làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ và khả năng làm việc của chó. Vì vậy cần phải biết rõ những yếu tố có lợi và những yếu tố có hại của môi trường bên ngoài đối với chó. Các yếu tố đó sẽ giúp cho chuyên gia tạo điều kiện bình thường để nuôi dưỡng chó giữ gìn sức khoẻ và bảo đảm khả năng làm việc cao của chó.

Trong quá trình đấu tranh sinh tồn qua nhiều thế kỷ, cơ thể của chó đã có khả năng thích nghi với điều kiện của môi trường xung quanh (thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của không khí xung quanh, áp suất khí quyển, chế độ ăn uống và thành phần thức ăn). Ví dụ giống chó Becgie Đông Âu thích nghi với khí hậu tương đối nhanh khi di chuyển từ những vùng giá lạnh từ miền Bắc xuống miền Nam và ngược lại. Tuy khả năng làm việc của nó không bị hạn chế nhưng cũng không nên lạm dụng những điều kiện dễ dàng đó.

Không khí xung quanh có ảnh hưởng lớn đến chó. khả năng làm việc của chó phụ thuộc nhiều vào thành phần,độ sạch và độ ẩm của không khí.

Ôxy là một chất khí cần thiết cho sự sống, nó bảo đảm quá trình oxy hoá và trao đổi các chất trong cơ thể. Nếu giảm hàm lượng oxy trong không khí đến 15% và thấp hơn làm cho chó bị đói (thiếu) ôxy, khó thở và mất khả năng làm việc và có thể bị chết.

Nitơ là chất khí trung hoà. Vai trò của nitơ trong hoạt động sống của cơ thể không lớn lắm.

Khí cacbonic với hàm lượng bình thường chứa trong không khí (0,03%) sẽ không gây hại đối với hoạt động sống của cơ thể. Tăng hàm lượng khí cacbonic trong không khí sẽ làm hại sức khoẻ của chó và có thể chó bị chết.

Chó có dáng cao, dáng thấp, bị mất khả năng kích thích hoặc lờ đờ, thổ tạng, còi cọc và những khuyết tật khác của răng v.v… là sai sót thường gặp nhất so với tiêu chuẩn đã được phê chuẩn (công nhận).

Những khuyết tật làm mất khả năng nghiệp vụ: miệng cắn khít không đúng tiêu chuẩn (một bên hoặc cả hai bên).

Cánh mũi màu nâu đối với bất kỳ màu lông nào, màu nấm mộc nhĩ (nấm tai nào) tai treo hoặc có ngăn. Đuôi ngắn hoặc có đốt.

Không khí bão hoà hơi nước sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình toả nhiệt như: khi thời tiết lạnh sẽ làm cho cơ thể bị lạnh quá và ngược lại khi thời tiết nóng sẽ làm cho cơ thể bị nóng quá.

Trong không khí có bụi bẩn sẽ gây kích thích các tuyến chất nhầy của cơ quan hô hấp làm rối loại quá trình hô hấp.

Tất cả động vật khi thở sẽ hấp thụ chất ôxy trong không khí và thải chất cacbonic ra. Vì vậy, nếu để chó ở lâu trong phòng kín, không khí sẽ bị giảm dần chất ôxy và tăng thêm khí cacbonic. Nếu không được lưu thông thì không khí ở trong phòng kín như vậy sẽ trở lên có hại đối với chó.

Ánh sáng mặt trời giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể động vật vì nó cải thiện việc trao đổi các chất, làm tăng sức sống của cơ thể, góp phần tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ được chó mới đẻ và chó non không bị mắc một số bệnh (còi xương v.v…).

Nhưng nếu để chó lâu dưới ánh nắng mặt trời về mùa nóng có thể làm cho chó bị nóng quá và bị xung huyết do nhiệt hoặc do nắng.

Khi xây dựng chỗ ở cho chó cũng cần phải tính đến cấu tạo của chất đất. Đất hạt to (cát, đất pha cát) thấm khí và thấm nước tốt, màu khô sau khi mưa. Các loại đất có thích hợp với động vật. Ngược lại, đất hạt nhở (đất, đất sét bùn) thấm khí và thấm nước kém, thường ẩm và lạnh vì vậy ta không nên dùng làm chỗ ở cho chó.

Bài viết liên quan:

Bệnh vàng da ở chó

10 bệnh thường gặp ở chó

Mua chó becgie con huấn luyện nghiệp vụ