Chó sói có thuần hóa được hay không ? Là một câu hỏi mà được rất nhiều người đặt ra, chúng có sự khác biệt rõ ràng mà ai cũng quan tâm đến chúng.

Loài chó sói có giống loài chó không ?

Có nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng giữa loài chó sói và loài chó có bộ gien rất giống nhau, trên thực tế thì ta cũng thấy hình dáng bề ngoài của loài chó sói giống hệt hình dáng bên ngoài của loài chó bình thường. Chỉ có sự khác biệt ở tập tính, tính cách … của chúng.

Gần đây Kathryn Lord là sinh học tiến hóa tại Đại học Massachusetts Amherst đã có nhiều nghiên cứu về loài chó sói cho biết rằng các hành vi khác nhau giữa chó và chó sói có liên quan đến giai đoạn phát triển đầu tiên của chúng. Cô đã có những bản nghiên cứu chi tiết được đăng tải chi tiết trên tờ Ethology.

Đến ngày nay vẫn chưa có những nghiên cứu chính xác về sự phát triển các giác quan trong giai đoạn phát triển đầu của các con sói con & có nhiều giả thuyết cho răng những giai đoạn phát triển đầu của loài chó sói này cũng giống như những chú chó bình thường khác. Trên cơ sở khách quan thì điều này có vẻ đúng vì loài chó sói có bộ gien rất giống với loài chó.

Để xác minh lại vấn đề này Kathryn Lord đã thực thiện nghiên cứu giai đoạn phát triển thời kỳ đầu của 7 con sói con và 43 con chó con. Dùng mùi hương và âm thanh để tiến hành nghiên cứu, và cô nhận thấy một điều rằng các chú chó phát triển các giác quan cùng một lúc. Tuy nhiên càng nghiên cứu về sau thì cô thấy có sự khác biệt giữa những chú chó sói con và chó con được thuần hóa.

cho-soi-co-thuan-hoa-duoc-khong

Cho sói có thuần hóa được không ?

Sự khác biệt của loài chó sói trong giai đoạn đầu phát triển

Qua quan sát, Lord đã khẳng định rằng cả chó và chó sói đều phát triển khứu giác khi 2 tuần tuổi, nghe vào 4 tuần tuổi và phát triển tầm nhìn vào trung bình khoảng 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, hai phân loài này rơi vào giai đoạn xã hội hóa quan trọng ở các lứa tuổi khác nhau. Loài chó bắt đầu khoảng thời gian 4 tuần, trong khi những con sói bắt đầu từ lúc 2 tuần tuổi. Vì vậy, cách mà mỗi phân loài trải nghiệm thế giới trong suốt những tháng quan trọng đó là khác nhau rất rõ, và dường như dẫn đến các con đường phát triển khác nhau, cô nói.

Lord lần đầu tiên công bố rằng những con sói con vẫn chưa mở mắt và chưa nghe được khi chúng bắt đầu đi và khám phá môi trường quanh chúng khi hai tuần tuổi. "Không ai biết điều này về chó sói, khi chúng bắt đầu khám phá, chúng chưa mở mắt, không nghe được và ở giai đoạn này chúng khám phá môi trường chủ yếu dựa vào mùi, vì vậy điều này rất thú vị", cô lưu ý.

Cô nói thêm: "Khi sói con lần đầu tiên nghe, ban đầu chúng sợ hãi những âm thanh, và khi lần đầu tiên nhìn được chúng cũng sợ những kích thích thị giác mới. Khi mỗi giác quan tham gia vào quá trình nhận thức, sói con đều trải qua một vòng mới những cú sốc cảm giác mà chó con thì không như vậy".

Trong khi đó, những chú cún con chỉ bắt đầu khám phá và đi sau khi cả ba giác quan là thính giác, khứu giác và thị giác đã hoạt động. Nhìn chung, "Sự khác nhau giữa chó con và sói con trong những tuần đầu đời của chúng là khá ngạc nhiên, cho thấy chúng giống nhau về tính di truyền như thế nào. Chó con hai tuần tuổi về cơ bản chưa thể đứng vững và đi lại. Nhưng ở tuổi này sói con đã có thể khám phá tích cực, bước đi mạnh mẽ với sự phối hợp tốt và bắt đầu để có thể leo lên các bậc nhỏ và các mô đất”.

Những sự khác biệt đáng kể liên quan đến quá trình phát triển trong trải nghiệm giữa chó con và sói con đã tạo ra sự khác biệt rõ rệt về các mối quan hệ của chúng với xã hội, đặc biệt là với con người. Thông tin mới này sẽ giúp ích cho hoạt động quản lý các quần thể sói hoang và bị giam cầm, Lord nói.

Bài viết liên quan: