Loài chó có tập tính đào bới mà ít người có thể chấp nhận được vì sự bề bộn, mất vệ sinh của chúng. Chó thích đào bới như vậy là do một số lý do cơ bản sau:

Chó đào bới do bản năng

Đã từ rất lâu rồi loài chó có tập tính sống trong hang, điều đó mang lại sự an toàn cần thiết cho chúng, giúp chúng có thể phát triển, sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Và ngay như hiện nay những loài chó mà chưa được thuần hóa chúng vẫn sống trong hang như chó sói, chó hoang…

cho-dao-hang-theo-ban-nang

Chó đào bới do bản năng

Chó lục tung mọi thứ để tìm mục tiêu

Điều này bạn sẽ thấy rõ nhất ở những chú chó nghiệp vụ, những chú chó săn, khi được giao nhiệm vụ tìm kiếm một vật gì đó thì chú chó sẽ lục tung mọi thứ, hay đào bới để tìm cho ra vật mà ai đó giấu kín dưới đất. Còn đối với những chú chó săn thì chúng sẽ đào bới để tìm những chú thỏ, con chuột ẩn lấp trong hang, trong lỗ.

luc-tung-moi-thu-de-tim-kiem-muc-tieu

Chó lục lọi mọi thứ để tìm kiếm mục tiêu

Chó đào bới dấu một thứ gì đó

Khi bạn có một thứ quý giá, bạn muốn giấu chúng làm của riêng mình mà không cho ai biết thì chú chó cũng vậy chúng luôn có những thứ mà chúng rất thích như khúc xương, quả bóng…và chúng đào lỗ để giấu kín chúng không để cho ai biết. Như thế vô hình tạo lên những chiếc lỗ lớn trong sân vườn mà ta không vừa ý.

Chó đào bới dấu một thứ gì đó

Chó đào ổ

Trong những ngày nóng lực chúng thường đào những chiếc hố và nằm dài trên đấy, chúng tìm đến những khu đất có độ ẩm cao, đào một chiếc lỗ và thoải mái tận hưởng sự mát mẻ trong ngày hè nắng oi ả.

chu-cho-dao-o

Chó đào ổ

Chó nghịch ngợm vui chơi

Khi những chú chó ở một mình, không có ai để vui chơi, không có đồ vật gì để vui chơi thì chúng cũng có thể lấy việc đào bới làm thú vui của mình. Khi tập trung làm một thứ gì đó thì ta cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh và chúng cũng thấy thế.

chu-cho-nghich-ngom-vui-choi

Chó nghịch ngợm vui chơi

Chú chó “Đào tẩu”

Tường nhà bạn cao và khép kín vì thế việc nhảy qua tường là điều không thể chính vì thế mà chúng phải đào lỗ dưới chân tường để mong có thể ra được thế giới bên ngoài. Điều đó cho thấy rằng chú chó đang bị bức bối, hoặc đang trong thời kì động dục và bạn cần phải có hướng giải quyết.

chu-cho-dao-ho-de-dao-tau

Chú chó đào tẩu

Bài viết liên quan: