Chỉ với một vài công cụ đơn giản dễ kiếm là bạn có thể dễ dàng huấn luyện chú chó của mình có một thể lực bền bỉ, dẻo dai rồi.

Huấn luyện thể lực cho chó GSD

Sử dụng một số dụng cụ đơn giản để phục vụ công tác huấn luyện GSD hàng ngày. Công tác huấn luyện đó có thể huấn luyện thể lực, huấn luyện cơ bản, huấn luyện nâng cao,... Mỗi cá nhân có kinh nghiệm riêng xin cùng nhau đóng góp ở đây để bổ sung kiến thức về huấn luyện GSD cho mọi người cùng nắm được.

Mở đầu tôi xin giới thiệu một số dụng cụ rất đơn giản để huấn luyện sự linh hoạt, thể lực cho GSD ở mọi lứa tuổi:

Bóng tenis, chai nhựa (nước khoáng, trá xanh,...) bỏ một ít sỏi, đá vào tạo độ nặng và tiếng động kích thích con chó.

Đây là dụng cụ tập thể lực rất hữu hiệu: chỉ là một vỏ chai Lavi bỏ chút sỏi, đá dăm vào để tạo sức nặng và tiếng kêu lọc xọc khi ném đi:

Tuỳ điều kiện và thể lực của chú chó lẫn .......... người:D :D :D mà ta cho nhiều sỏi hay ít sỏi. Bài tập này có tác dụng phát triển các loại cơ bắp chủ yếu sau: Cơ bắp chân (trước + sau), cơ ở vai, cơ cẳng chân, cơ lưng (dọc xương sống), cơ bắp ở cổ, cơ bụng... Nói chung bài tập này rất hiệu quả cho việc phát triển cơ bắp toàn thân cho chó.

Để chó làm quen với bài tập này rất dễ: ban đầu cho chó chơi với vỏ chai, sau đó khi nó đang chơi thì chủ chó ra cướp lấy rồi đẩy vỏ chai ra xa chỗ chó đứng khoảng 1m, sau khoảng 3 ngày đẩy cái vỏ chai đi xa khoảng 4m rồi dần dần xa hơn nữa. Khi đó con chó sẽ quen với trò chơi này và đó là cách rèn luyện cơ bắp cho chó rất đơn giản.

Nhưng xin chú ý một điều: bài tập này là luyện cho chó chạy nước rút, tốc độ cao nên vẫn phải cho chó chạy chậm theo xe đạp để phát triển sức bền.

Với những con chó có thần kinh tốt thì bài tập này cũng có thể nâng cao trình độ đánh hơi cho chó bằng cách thay thế vỏ chai bằng một hòn sỏi nhỏ, nắm chặt trong tay một thời gian để hòn sỏi ám mùi của người. Sau đó nén hòn sỏi đi nhưng cố gắng cho nó trượt một đoạn trên cỏ hoặc trên chính bãi sỏi để viên sỏi đó bị trộn lẫn, không phân biệt được bằng mắt. Và như vậy con chó sẽ dùng mũi để tìm.

Bài tập trên tôi đã áp dụng cho boxer, GSD, Phú Quốc đều rất hiệu quả. Đặc biệt là bài huấn luyện tìm vết cho GSD giống chó thông minh cực kỳ nhanh hiểu bài.

Bài viết liên quan:

Huấn luyện chó chào và sủa theo lệnh

Huấn luyện chó ngồi và nằm tại nhà